Kiểm soát toàn diện độ ẩm để tránh tĩnh điện trong sản xuất đồ điện tử

Kiểm soát toàn diện độ ẩm để tránh tĩnh điện trong sản xuất đồ điện tử

Loại bỏ hiện tượng phóng tĩnh điện có hại  bằng việc kiểm soát độ ẩm

Như đã biết, các thiết bị điện tử, bảng mạch in, linh kiện và dữ liệu có độ nhạy cao với phóng tĩnh điện. Do vậy cần đạt mức độ ẩm chính xác để giảm thiểu tổn hại do ESD gây ra.

Vậy ESD là gì?

Phóng tĩnh điện (ESD) là hiện tượng mà dòng điện bất ngờ giữa hai vật tích điện gây ra do tiếp xúc. Hiện tượng ESD xảy ra khi các vật thể tích điện khác nhau được mang đến gần nhau hoặc khi điện môi giữa chúng bị đánh thủng, và đôi khi tạo ra tia lửa điện có thể nhìn thấy được.

Tuy nhiên, nhiều biến cố ESD xảy ra âm thầm mà  chúng ta không thể nhìn thấy tia lửa hoặc nghe thấy tiếng nổ. Một người mang điện tích tương đối nhỏ có thể không cảm nhận được mức phóng tĩnh điện đủ để làm hỏng các linh kiện điện tử nhạy tĩnh điện, nhưng điều này nó vẫn xảy ra một cách âm thầm.

Những dạng thức vô hình này của hiện tượng ESD có thể gây hư hỏng thiết bị hoàn toàn hoặc có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy và hiệu năng lâu dài của các thiết bị điện tử. Tác động của hiện tượng ESD đối với một số thiết bị điện tử có thể sẽ không trở nên rõ ràng cho đến khi tác động đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của sản phẩm.

Tĩnh điện

Nguyên nhân gây ra biến cố ESD là điện tĩnh. Điện tĩnh thường được tạo ra thông qua điện tích do ma sát – quá trình chia tách các điện tích xảy ra khi hai vật liệu được tiếp xúc và sau đó chúng được tách ra.

Một nguyên nhân khác gây ra tổn hại ESD là thông qua cảm ứng tĩnh điện. Hiện tượng này xảy ra khi một vật tích điện  được đặt gần một vật dẫn điện được cách ly khỏi mặt đất. Sự hiện diện của vật tích điện này tạo ra một trường tĩnh điện, phát ra điện tích trên bề mặt của vật kia để phân phối trở lại.

Vậy chúng ta giảm thiểu ESD bằng cách nào?

Hầu hết các nhà sản xuất đồ điện tử xây dựng các khu vực chống tĩnh điện, tức là không có tĩnh điện, và họ sử dụng các biện pháp để:

■ Ngăn ngừa tích điện – bằng cách không sử dụng các vật liệu tích điện cao
■ Loại bỏ tĩnh điện – bằng cách nối đất cho công nhân hoặc cung cấp các thiết bị chống tĩnh điện
■ Kiểm soát độ ẩm ở điều kiện lý tưởng.

Kiểm soát độ ẩm – Giải pháp lý tưởng để loại bỏ ESD.

Với mức độ ẩm khoảng 40%  điện trở bề mặt được giảm hơn trên sàn nhà, thảm, khăn trải bàn và các khu vực khác.

Khi độ ẩm được duy trì ở điều kiện lý tưởng, chúng tạo thành một “màng” mỏng bảo vệ trên các bề mặt làm dây dẫn tự nhiên giúp tiêu hao điện tích. Khi độ ẩm giảm xuống dưới 40%, màng bảo vệ này sẽ biến mất và các hoạt động bình thường của công nhân sẽ dẫn đến các vật bị tích tĩnh điện.

 Đối với môi trường sản xuất hoặc bảo quản trong điều kiện yêu cầu độ ẩm tại điều kiện có nhiệt độ thấp, DECKER Việt Nam tư vấn khách hàng sử dụng thiết bị xử lý ẩm dùng công nghệ cánh quạt rotor dòng DECKER DAD, hấp phụ độ ẩm bằng gel Silica. Đối với các điều kiện thông thường với không gian linh hoạt, khách hàng có thể sử dụng Máy hút ẩm dòng DECKER DID hấp thụ độ ẩm bằng công nghệ ngưng tụ. Đội ngũ DECKER với các chuyên gia đầu ngành, hoạt động lâu năm và có bề dày kinh nghiệm trong xử lý độ ẩm, cùng với ưu thế vượt trội của sản phẩm, chúng tôi tự tin có thể mang tới cho khách hàng những giải pháp xử lý độ ẩm toàn diện nhất, đáp những yêu cầu sản xuất ngày càng ngặt nghèo và hoàn hảo.